เล่นอย่างไรให้ได้ STEM สำหรับเด็กเล็ก

การเรียนรู้แบบบูรณาการศาสตร์ในแนวคิด STEM ที่เป็นการจัดการศึกษาโดยบูรณาการกลุ่มสาระและทักษะกระบวนการ ของทั้ง 4 สาระ ได้แก่ 

 1. Science : วิทยาศาสตร์ คือ การศึกษาปรากฏการณ์ต่างๆ ด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ และเรียนรู้ผ่านกระบวนการสืบเสาะหาความรู้โดยใช้ทักษะทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่จะช่วยพัฒนาให้เด็กมีทักษะการคิด ทักษะการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล คิดสร้างสรรค์ และใช้ข้อมูลเหตุผลมาประกอบการตัดสินใจได้ 
 2. Technology : เทคโนโลยี คือกระบวนการทำงานในการแก้ปัญหา ปรับปรุงหรือพัฒนา เพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์
 3. Engineering : วิศวกรรมศาสตร์ คือการออกแบบและสร้างสิ่งต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาและอำนวยความสะดวกให้มนุษย์  
 4. Mathematics : คณิตศาสตร์ คือ การคิดคำนวณทางคณิตศาสตร์ และทักษะกระบวนการทางคณิตศาสตร์

เราจะให้เด็กๆ เรียนรู้และทำกิจกรรมผ่านการเล่น เพื่อให้เด็กเกิดการเรียนรู้และฝึกทักษะต่างๆ ผ่านการเล่นโดยใช้สื่อการเรียนรู้ ที่ช่วยส่งเสริมทักษะ STEM ที่มีลักษณะให้เด็กๆ ได้ฝึกคิดอย่างมีเหตุผล มีโจทย์ปัญหาจากหลายๆ มุม ให้ฝึกคิดแก้ปัญหาได้หลายทาง ฝึกการสังเกต จำแนกเปรียบเทียบข้อมูล สามารถวางแผน ลองผิดลองถูก เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา หรือต่อยอดพัฒนาสิ่งต่างๆ ได้   

สำหรับเด็กเล็ก ตั้งแต่ 2 ปี ขึ้นไป ก็สามารถที่จะส่งเสริมและพัฒนาทักษะ STEM  ได้ผ่านการทำกิจกรรมง่ายๆ หรือเรียนรู้ผ่านการเล่นจากสื่อการเรียนรู้ปลายเปิด ที่สามารถเล่นได้หลายอย่าง เช่น ตัวต่อยานพาหนะ ที่ต่อเป็นยานพาหนะต่างๆ ได้หลายแบบ ที่น่าจะดึงดูดความสนใจของเด็กได้เป็นอย่างดี  ด้วยวัยที่กำลังสนใจกับสิ่งต่างๆ รอบตัว นอกจากจะได้รู้จักกับยานพาหนะต่างๆ แล้ว ยังส่งเสริมพัฒนาการกล้ามเนื้อมือและประสาทสัมผัสของเด็กๆ ได้อีกด้วย ทั้งนี้วัสดุต้องปลอดภัยกับเด็ก ไม่มีเหลี่ยมให้บาดมือหรือปากเด็ก และสามารถล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย โดยที่คุณครูหรือผู้ปกครองหมดความกังวลไปเลย 

สำหรับคุณครูที่ต้องการจัดกิจกรรมตามหน่วยการเรียนรู้ หรือนำสื่อการเรียนรู้แนวนี้ไปปรับใช้ในการจัดประสบการณ์ในห้องเรียน ทาง พวป. เรามีตัวอย่างวิธีการจัดกิจกรรม รวมถึงการบูรณาการทักษะต่างๆ รวมถึงเชื่อมโยงพัฒนาการต่างๆ ให้สามารถนำไปใช้ในห้องเรียนและประเมินพัฒนาการเด็กได้จริง อีกทั้งยังส่งเสริมทักษะ STEM ได้อีกด้วยค่ะ 

#ทีมวิชาการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  ใช้เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้ใช้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า