มาดูวิธีทำความสะอาด สื่อการสอนในห้องเรียน ให้เด็กห่างไกลโควิด

ปัจจุบันเด็กเล็กในช่วงวัยอนุบาลเริ่มได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 กันมากขึ้นแล้ว โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ในการป้องกันการติดเชื้อในเด็กจึงเกี่ยวข้องกับผู้ปกครองโดยตรง เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อสู่เด็ก ผู้ปกครองควรเข้ารับวัคซีนโควิด 19 ให้ครบโดส และให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของเด็ก ได้แก่ 

1. หลีกเลี่ยงความเสี่ยงการติดเชื้อ 
ผู้ปกครองไม่ควรพาเด็กไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ชุมชนแออัด ควรสวมหน้ากากอนามัย และให้ล้างมือบ่อย ๆ หลังสัมผัสกับวัตถุต่างๆ

2. ทำสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  
ควรให้เด็กนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย และรับประทานอาหารที่หลากหลายครบ 5 หมู่  

3. ฉีดวัคซีนอื่นเสริมการป้องกันทางอ้อม  
ควรให้เด็กเข้ารับวัคซีนตามกำหนดของช่วงอายุ ร่วมกับวัคซีนที่มีส่วนช่วยลดผลข้างเคียงเมื่อติดเชื้อโควิด 19 ได้แก่ วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนป้องกันปอดอักเสบ 

ทั้งนี้ยังคงต้องเข้มงวดภายใต้มาตรการด้านการสาธารณสุขต่างๆ กันต่อไป เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ แต่หากเด็กเหล่านี้ต้องไปโรงเรียนหรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กอาจมีโอกาสสัมผัสเชื้อโรคจากสิ่งของต่างๆ ภายในบริเวณที่เด็กอยู่และทำกิจกรรมประจำวันกับเพื่อน และหากเด็กต้องสัมผัสเชื้อโรคแล้วนำมือมาขยี้ตา หรือแคะขี้มูก หรือนำเข้าปาก อาจมีโอกาสได้รับเชื้อค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดสื่อการสอนหรือของเล่นในห้องเรียนจึงจำเป็นอย่างมาก และแต่ละชนิดก็มีวัสดุที่แตกต่างกัน จะมีวิธีทำความสะอาดอย่างไร ไปดูกันค่ะ 

สื่อการสอนที่ทำจากพลาสติก

สื่อการสอน หรือของเล่นพลาสติก ควรนำมาทำความสะอาดและฆ่าเชื้ออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือสองวันครั้งหากเด็กๆ หยิบสื่อฯ เหล่านี้มาเล่นทุกวัน วิธีทำความสะอาดของเล่นพลาสติกนั้นไม่ยุ่งยาก และสามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยนำของเล่นพลาสติกไปแช่ไว้ในน้ำที่ผสมกับน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาฆ่าไว้ประมาณ 15 นาที เพื่อทำความสะอาดเชื้อโรคต่างๆ จากนั้นจึงนำไปล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง แล้วนำไปเช็ดหรือตากให้แห้งก่อนเก็บเข้าที่ 

สื่อการสอนที่ทำจากผ้า

สื่อการสอน หรือของเล่นที่เป็นผ้า ซึ่งถือเป็นวัสดุสะสมเชื้อโรคที่น่ากลัวมาก และฝุ่นจับได้ง่าย ซึ่งต่อให้ไม่มีเชื้อไวรัสโควิด 19 แต่เชื้อโรคหรือฝุ่นเหล่านี้ ก็อาจจะทำให้เด็กเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย วิธีการทำความสะอาด ก็คือ การเคาะให้ฝุ่นออกและนำไปตากแดด หรือหากอยากให้สะอาดหมดจดควรนำไปซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าและล้างให้สะอาด แล้วนำไปตากให้แห้ง 

สื่อการสอนที่ทำจากไม้ 

สื่อการสอนหรือของเล่นชนิดนี้ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำยาล้างจานหรือสบู่ หรือใช้น้ำร้อนในการล้างทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค จากนั้นควรมาเช็ดให้แห้งทันที เพื่อป้องกันการสะสมของความชื้นในเนื้อไม้ ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดเชื้อรา แล้วจึงนำไปตากแดดหรือตากในพื้นที่ที่ลมโกรกจนแห้งสนิท หรือระหว่างวันสามารถใช้แอลกอฮอล์ฉีดเพื่อทำความสะอาดได้ และเพื่อขจัดเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อราต่างๆ ที่อาจสะสมอยู่ในเนื้อไม้ ควรใช้น้ำส้มสายชูมาล้างทำความสะอาดของเล่นเป็นครั้งคราว หรือนำมะนาวครึ่งซีกมาถูที่พื้นผิวของของเล่น จะเป็นการช่วยให้สื่อฯ ประเภทไม้สะอาดและยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นด้วยค่ะ 

อ้างอิง :  www.pmghospital.in.th, www.samyan-mitrtown.com 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    ใช้เพื่อเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของผู้ใช้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า